TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Kì VIII)

Chủ nhật - 20/11/2016 22:13
Thông tin về chính sách bảo hiểm thất nghiệp: Điều kiện, hồ sơ, quyền lợi, nghĩa vụ hưởng trợ cấp thất nghiệp
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH (Kì VIII)
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM
 
GIẢI ĐÁP THẮC MẮC CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐANG HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP
KHÔNG PHẢI THÔNG BÁO TÌM KIẾM VIỆC LÀM HÀNG THÁNG
 
Căn cứ theo quy định tại Điều 52 Luật Việc làm 2013, người lao động phải trực tiếp thông báo tình hình tìm kiếm việc làm hàng tháng với trung tâm dịch vụ việc làm, trừ một số trường hợp như sau:
1. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, hàng tháng người lao động phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp về việc tìm kiếm việc làm, trừ các trường hợp sau đây:
a) Người lao động ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
b) Trường hợp bất khả kháng.
2. Đối với trường hợp quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều này thì người lao động có trách nhiệm thông báo cho trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.
3. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều này.
Hướng dẫn cụ thể hơn về các trường hợp không phải thực hiện việc thông báo và không phải trực tiếp thực hiện việc thông báo tình hình tìm kiếm việc làm tại Khoản 2, 3 Điều 10 Thông tư số 28/2015/TT-BLDTBXH có quy định như sau:
- Trường hợp không phải thực hiện việc thông báo tình hình tìm kiếm việc làm:
Người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp không phải thực hiện thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm nếu thời gian thông báo về việc tìm kiếm việc làm nằm trong khoảng thời gian mà người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:
a) Nam từ đủ 60 tuổi trở lên, nữ từ đủ 55 tuổi trở lên.
b) Người lao động được xác định thuộc danh mục bệnh phải điều trị dài ngày có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.
c) Nghỉ hưởng chế độ thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền. Riêng đối với trường hợp nam giới có vợ chết sau khi sinh con mà phải trực tiếp nuôi dưỡng con thì giấy tờ xác nhận là giấy khai sinh của con và giấy chứng tử của mẹ.
d) Đang tham gia khóa học nghề theo quyết định của Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và có xác nhận của cơ sở dạy nghề.
đ) Thực hiện hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 03 tháng.
Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày người lao động thuộc 1 trong các trường hợp quy định tại điểm b, c, d, đ trên đây, người lao động phải gửi các giấy tờ sau đến trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:
- Thư bảo đảm hoặc ủy quyền cho người khác nộp giấy đề nghị không thực hiện việc thông báo hàng tháng về việc tìm kiếm việc làm (mẫu 17 ban hành kèm Thông tư).
- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các loại giấy tờ theo quy định nêu trên.
Khi hết thời hạn của một trong các trường hợp nêu trên, người lao động phải tiếp tục thực hiện việc thông báo về việc tìm kiếm việc làm theo quy định.
 
Mọi thắc mắc xin liên hệ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 106/14D Điện Biên Phủ, phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: (08) 35147007 Tư vấn - giải quyết chế độ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp
Website:
www.vieclamhcm.net

Nguồn tin: Tạp chí Giáo dục

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

svvattta_1
olympica_1
Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này như thế nào?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây